Trang chủ >> Tin tức ngành

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) do ông Alexander Feldman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC dẫn đầu.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi tiếp

Ông Alexander Feldman cảm ơn Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã dành thời gian tiếp Đoàn. Ông cho biết trong chuyến thăm lần này có hàng chục tập đoàn, doanh nghiệp của US-ABC đến tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam.

Ông Alexander Feldman cho biết: Chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ mới đây của đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đạt được nhiều thành công, có tác dụng thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước. Ông Alexander Feldman đánh giá Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 với những biện pháp rất quyết liệt của Chính phủ.

Theo ông Alexander Feldman, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN rất quan tâm đến lĩnh vực thương mại. Ông hoan nghênh Việt Nam đã thực hiện hai Hiệp định thương mại là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Năm nay, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác đã có FTA với ASEAN dự kiến sẽ được ký kết sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Đoàn công tác của Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 24/02 - 29/02/2020 với các mục tiêu, đó là: Tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bộ Thương mại Hoa Kỳ để đánh giá lại Kế hoạch Hành động hai bên đã ký kết và tăng cường hơn nữa thương mại nông sản giữa hai nước.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, hai bên rất hài lòng vì dù mới thực hiện được 4 tháng, Việt Nam và Hoa Kỳ cơ bản đã thực hiện được các điểm trong bản Kế hoạch Hành động. Tại Thủ đô Washington, Đoàn công tác của Việt Nam đã có buổi Hội đàm với Hiệp hội Ngũ cốc Hoa Kỳ. Sau đó, Đoàn đã đi thăm và làm việc tại hai bang trọng điểm về phát triển nông nghiệp của Hoa Kỳ là bang Iowa và Nebraska, tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp tại Nebraska. Diễn đàn này có sự tham dự của 80 doanh nhân. Tại Diễn đàn, 18 thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được ký kết, tập trung vào việc nhập khẩu hàng nông sản của Hoa Kỳ vào Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh như nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi là ngô, đậu tương và các sản phẩm thịt.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Việt Nam mong muốn hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ với Hoa Kỳ, được chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ của Hoa Kỳ nhằm tăng cường tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá chuyến công tác tại Hoa Kỳ vừa qua của Đoàn công tác Việt Nam đã đạt được nhiều thành công. Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những cam kết mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy thương mại hai chiều. Tiềm năng hợp tác thương mại về nông sản Việt Nam – Hoa Kỳ còn rất lớn, nhiều dư địa, đặc biệt là nông sản hai nước rất ít cạnh tranh mà lại bổ trợ cho nhau. Trong 3 năm vừa qua, nhập khẩu nông sản Hoa Kỳ của Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh. Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên có thể tìm hiểu và hợp tác, thúc đẩy xuất nhập khẩu nông sản phục vụ thị trường hai nước. Hoa Kỳ là quốc gia rất phát triển với hệ thống nông sản đa dạng, có thế mạnh, đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm thịt.

Ông Alexander Feldman bày tỏ mong muốn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có thể đóng vai trò làm cầu nối nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại giữa hai nước.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cảm ơn Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống sản xuất cá da trơn của Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chuỗi giá trị cho các mặt hàng nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng được các yêu cầu của các thị trường nhập khẩu và theo kịp các tiêu chuẩn quốc tế về nông sản xuất khẩu.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao tặng quà lưu niệm cho Ông Alexander Feldman

HNN (mard.gov.vn)

Tin bài khác

video