Trang chủ >> Tin tức ngành

Các sản phẩm từ hạt Macca "Nữ Hoàng của các loại hạt" trong thị trường

Hạt macca có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt là hàm lượng calo, chất béo và chất béo không no là cao nhất trong tất cả các loại quả ăn.

Hạt macca (macadamia hay mắc ca) hiện rất phổ biến trên thị trường Việt Nam cũng như nước ngoài dưới cái tên ” cây tỷ đô” hay “Nữ Hoàng của các loại hạt”. Hãy cùng tìm hiểu 1 chút về giá trị của macca nhé.

Các sản phẩm từ macca trong thị trường

Nhân hạt macca là bộ phận có giá trị nhất, rất bổ dưỡng, ăn có vị bùi, béo ngậy, thơm mùi bơ, rất ngon miệng nên được sử dụng nhiều trong ngành chế biến như:

  • Ăn tươi hoặc ở dạng hạt sấy đóng gói hoặc đóng hộp.
  • Rang với muối hoặc đường, mật ong hoặc các loại gia vị khác nhau,…
  • Làm nhân sôcôla, bánh, kẹo, kem ăn, nước uống…
  • Sử dụng làm thực phẩm chức năng cho bệnh tim mạch.
  • Dầu Mắc ca được dùng nhiều làm dầu ăn, dầu salat, dầu dưỡng da, dầu dược liệu, mỹ phẩm…
  • Ở Việt Nam nhiều tác giả đề xuất dùng nhân Mắc ca để thổi xôi, nấu chè, làm nhân bánh dẻo, bánh nướng và nhiều món ăn cổ truyền dân tộc khác tạo thêm sức hấp dẫn cho các món văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam. (P/s: sẽ cố làm thử để review cho mọi người).
  •  

Vỏ hạt macca chứa 14% tanin được dùng trong thuộc gia 8-10% protit có thể nghiền trộn làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi. Vỏ hạt có thể dùng làm than hoạt tính, làm chất đốt, làm phân bón và nghiền vụn dùng làm giá thể để ươm cây giống.

Macca là cây thân gỗ nên có thân cây có thể làm rất nhiều công dụng. Trong số đó có thể kể tới làm đồ mỹ nghệ do vân của cây macca đẹp.

Giá trị dinh dưỡng của macca

Hạt macca có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt là hàm lượng calo, chất béo và chất béo không no là cao nhất trong tất cả các loại quả ăn.

Nếu so sánh với hàm lượng chất béo của lạc nhân là 44,8%, của hạt điều 47%, hạnh nhân 51%, hạt hạnh đào 63% thì hàm lượng chất béo 78,2% trong nhân macca rõ ràng là cao hơn rất nhiều. Trong đó đáng chú ý là hàm lượng axit béo không no trong dầu macca lên tới 84%, đây là thứ chất béo mà thế giới hiện đại rất coi trọng vì ít dẫn tới nguy cơ tích tụ cholesteron trong cơ thể người và rất phù hợp làm dung môi trong mỹ phẩm .

Hàm lượng protein trong nhân có tới 9,2% gồm 20 loại axit amin, trong đó có 8 loại cho cơ thể con người không tự tổng hợp được. Ngoài ra trong nhân macca còn chứa nhiều loại Vitamin và các chất vi lượng khác rất cần thiết cho cơ thể người. Vì vậy hạt macca rất bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu hàng ngày trong khẩu phần dinh dưỡng cho con người.

Giá trị sinh thái môi trường của việc trồng Mắc ca

Cây macca là loài cây thân gỗ, trong rừng tự nhiên cao tới 20m, tán lá rộng 15m, lá  rậm thường xanh không rụng theo mùa nên được coi là cây lâm nghiệp có tác dụng chống xói mòn, bảo vệ đất, góp phần vào việc giảm thiểu phát thải CO2 chống biến đổi khí hậu.

Cây macca có tuổi thọ rất cao, cây trên 100 tuổi vẫn phát triển bình thường, tuổi thọ kinh tế cũng đạt 40 – 60 năm. Vì vậy cây macca đạt được tiêu chí về đời sống lâu dài để trồng rừng phòng hộ hoàn toàn phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đối với vùng miền núi.

Lá cây macca xanh đậm và bóng, có loài có viền răng cưa, hoa cực kỳ nhiều, hoa tự chùm bông đuôi sóc rất đẹp, có màu trắng muốt hoặc tím hồng, mùa hoa kéo dài gần 2 tháng, hương thơm ngào ngạt, nên có thể kết hợp nuôi ong và dùng làm cây trồng ở công viên, lâm viên, tạo phong cảnh đô thị và cải tạo môi trường sinh thái, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm khói bụi đang là vấn nạn ở nhiều thành phố lớn.

Hiệu quả kinh tế nghề trồng và chế biến macca của một số nước tiêu biểu

Tại Australia, hạch toán kinh tế ở vườn quả sử dụng giống 246, mật độ trồng 200-265 cây/ha, cây giống là cây ghép có giá 5-8 đô la Úc/cây. Vào thời kỳ ra hoa, đậu quả có tưới nước. Bón phân cây 1 tuổi 450g NPK/cây (N:P:K 10:2:17), khi cây lớn hàng năm bón 5kg/cây chia ra 2 lần/năm. Vốn đầu tư ban đầu cho macca là tốn kém. Mua 20 ha đất và đầu tư hình thành vườn cây cần từ 240.000 USD, gồm tiền đất 61.000 USD, kinh phí chuẩn bị đất 12.000 USD, tiền giống 960USD/ha, tiền thủy lợi 1.500USD/ha, kho tàng tốn 6.000 USD, chi phí máy kéo và các thiết bị khác 12.000 USD.  Nên 10 năm đầu còn lỗ, từ năm thứ 12 trở đi mới có lãi và tăng cao dần .

Tại Trung quốc, nông trường Hoa Sơn (Quảng Tây), hạch toán đầu tư trồng macca thể hiện trong bảng 4. Đầu tư lũy kế trong 6 năm đầu hết 3.450 USD/ha, bắt đầu từ năm thứ 7 thu lợi được 892 USD/ha và tăng dần ở các năm sau.

Thông tin về hiệu quả kinh tế của ngành chế biến macca trên thế giới không có nhiều. Tuy nhiên, qua sơ bộ tính toán cho thấy sản lượng hạt bình quân 1ha macca đạt 3 tấn,với giá bán như hiện nay 3,5 USD/kg hạt, 1 ha macca có thu nhập tới 10.000 USD.  Từ hạt macca thông qua chế biến đóng gói nhân macca với giá bán hiện nay khoảng 15 – 18 USD/kg nhân, tức là giá trị đã tăng lên hơn 4 – 5 lần. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, nếu sản xuất thức ăn như các loại bánh kẹo, đồ hộp,… giá trị có thể gấp 3 lần của nhân và trong sản xuất mỹ phẩm giá trị tăng lên gần 20 lần, tương đương 280 USD/kg. http://dichthuatvedico.vn/

Xem thêm: 

Macca tại Việt Nam

Điều kiện sống của cây macca

Macca đối với phụ nữ mang thai và trẻ em ST.

Ban biện tập Website HH

Tin bài khác

video

Sản phẩm dịch vụ

Xem thêm

Giải pháp tiết kiệm điện tự dùng và XD trạm Điện Mặt Trời áp mái

hà máy Nhiệt điện Vũng Áng là nhà máy nhiệt điện chạy than, do PVP đầu tư xây dựng và quản lý vận hành. Nhà máy có công

Sản phẩm SACHI - Trung tâm thuộc Hiệp hội

Không phải ngẫu nhiên Nam Mỹ được xem là cái nôi của những người mẫu, hoa hậu của thế giới mà danh hiệu này một phần nhờ

Maccaca - Hội viên Pháp nhân Chính thức của VICSAFA

Chứng nhận Hội viên chính thức của VICSAFA       CÁC CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM, ĐẠT TIÊU CHUẨN QUỐC G

Trồng dược liệu, một hướng đi mới của người dân Gia Lai

Thống kê vào năm 2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, cả nước có khoảng 5.000 loài câ
Banner
Banner
Banner