Trang chủ >> Tin tức ngành

Ứng dụng Thiết bị tưới CN vào trồng cây hồ tiêu năng suất cao

Hồ tiêu là một cây nông sản được người dân ở các vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ lựa chọn nhiều bởi hồ tiêu thành phẩm có giá bán ra thị trường

Hồ tiêu là loại cây trồng công nghiệp phân bố chủ yếu ở  Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ. Do có thể mang lại giá trị kinh tế lớn lên trong những năm vừa qua diện tích trồng hồ tiêu của các hộ dân đang ngày một gia tăng sản lượng hồ tiêu cao hơn từ đó ổn định kinh tế chưa nhiều hộ dân. Theo các kỹ sư đến từ Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên, trong tất cả các mô hình trồng hồ tiêu thành công được ghi nhận đều có sự trợ giúp của các thiết bị tưới công nghệ cao điển hình là hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc. http://dichthuatvedico.vn/

Cùng nhau đi tìm hiểu một vài đặc điểm và nhu cầu về nước của loại cây trồng này để chủ động nâng cao sản lượng hồ tiêu hàng năm bạn nhé.

Ứng dụng thiết bị tưới công nghệ cao vào trồng cây hồ tiêu năng suất cao
Ống tưới nhỏ giọt quanh gốc hồ tiêu

Một vài đặc điểm tổng quan về cây hồ tiêu

Hồ tiêu là một cây nông sản được người dân ở các vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ lựa chọn nhiều bởi hồ tiêu thành phẩm có giá bán ra thị trường rất cao xấp xỉ khoảng 200.000 đồng /kg. Trong những năm qua diện tích trồng hồ tiêu trên cả nước đang không ngừng được mở rộng và thực tế đã ghi nhận rất nhiều mô hình trồng hồ tiêu với sự hỗ trợ của các thiết bị tưới công nghệ cao nổi tiếng Italy.

Hồ tiêu là loại cây thân leo sinh trưởng bằng cách bám vào các trụ. Do đó khi trồng hồ tiêu và con cần phải tạo ra các trụ bám để cây có thể dựa vào đó phát triển tốt. Trên thực tế chúng ta thường thấy hai loại trụ được sử dụng để trồng hồ tiêu nhiều nhất gồm trụ sống và chủ chết.

– Trụ hồ tiêu chết là những loại trụ làm bằng cọc bê tông hoặc gỗ hoặc thân cây đã chết. Ưu điểm của loại trụ chết đó chính là thời gian triển khai trồng tiêu được rút ngắn tối đa mật độ trồng tiêu có thể dài hơn và chúng ta sẽ công không cần phải quan tâm chăm sóc giống như trồng hồ tiêu với trụ sống.

– Trụ hồ tiêu sống đó là sử dụng chính các thân cây có trong tự nhiên như muồng đen, lồng mức… Ưu điểm của loại trụ này là giúp cho hồ tiêu bán chủ tốt cùng với đó là thời gian sử dụng lâu có thể chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên để có thể có một trụ hồ tiêu sống hoàn chỉnh chúng ta sẽ cần mất công chăm sóc các loại cây làm trụ.

Cây hồ tiêu thường cho thu hoạch lần đầu sau khoảng từ 2 đến 3 năm. Bắt đầu từ năm thứ tư sẽ đi hồ tiêu sẽ cho thu hoạch thường niên với sản lượng ổn định nếu như bạn biết tận dụng các thiết bị tưới công nghệ cao thật tốt vào việc cấp nước cho cây hồ tiêu.

Bạn nên xem thêm:

Bạn có thể tham khảo thêm một số kiến thức chuyên ngành về trồng các loại cây công nghiệp khác như Kỹ thuật chăm sóc mía với thiết bị tưới mía hiện đại để áp dụng vào thực tiễn

Sử dụng thiết bị tưới công nghệ cao cần hiểu đúng nhu cầu về nước của hồ tiêu

Hồ tiêu là loại cây cần nước nhưng lại không chịu được ngập úng chính vì vậy để cây có thể phát triển tốt bạn cần phải lưu ý đến việc tưới nước đủ nhưng không thể thừa. Thông thường, một gốc hồ tiêu trưởng thành sẽ chỉ cần tưới đẫm một lần trong tháng để duy trì tốt độ ẩm đất. Và bạn chỉ nên áp dụng hình thức dưới đấm này khi thật cần thiết đủ để cho cây hồ tiêu chống chịu qua mùa khô hạn.

Hình thức tưới an toàn cho cây hồ tiêu đó chính là tưới chậm quanh gốc thông qua các béc tưới nhỏ giọt từ hệ thống thiết bị tưới công nghệ cao. Bạn có thể tham khảo thêm những ưu điểm của hình thức tưới nhỏ giọt qua bài chia sẻ………mà chúng tôi đã cập nhật trước đó.

Ngoài ra bạn cũng nên biết thời điểm nào là thích hợp để tưới nước cho cây hồ tiêu. Cụ thể khi trời mưa bạn không nên vận hành các thiết bị tưới tự động để chăm sóc hồ tiêu bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng ngập úng gây chết cây,  khi trời nắng bạn nên tưới cho hồ tiêu vào sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh cây bị chột rễ chậm phát triển. Có thể kết hợp phủ thêm các giá thể như rơm, rạ, cỏ, rác thái nông nghiệp hoặc trấu bên trên gốc hồ tiêu để tránh thoát hơi nước từ đó giữ ẩm tốt quanh gốc cây.

Ngoài các loại phân chuồng và phân hữu cơ hồ tiêu cần một lượng phân khoáng trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của mình. So với các loại phân hữu cơ có khả năng hòa tan hoàn toàn bạn có thể tận dụng hệ thống thiết bị tưới công nghệ cao để bón phân tự động cho diện tích hồ tiêu lớn. Muốn làm được điều này bạn sẽ cần sự hỗ trợ của các bộ trong phân tự động tham khảo thông tin về sản phẩm này tại bài viết 12 vấn đề cần giải đáp về bộ châm phân ở thiết bị tưới nước nhỏ giọt

Ứng dụng thiết bị tưới công nghệ cao vào trồng cây hồ tiêu năng suất cao
Đầu tưới nhỏ giọt chính hãng dành cho hồ tiêu

Vấn đề phòng trừ sâu bệnh cho cây hồ tiêu

Bên cạnh việc cần phải quan tâm nhu cầu về nước tưới của hồ tiêu bạn cũng sẽ cần phải chú ý đến vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Lý do là hồ tiêu là loại cây rất mẫn cảm với bệnh và thường hay bị nhiễm các loại nấm với khả năng lây lan rất nhanh do đó nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh cho cây hồ tiêu bạn sẽ cần phải ghi nhớ gồm:

– Đồng ruộng sạch sẽ trước khi trồng hồ tiêu và bạn sẽ cần phải phơi đất trong mùa khô trước khi làm đất mới, không tận dụng diện tích đất đã trồng tiêu trước đó để làm vườn ươm tiêu giống.

– Thường xuyên sử dụng phân hữu cơ và phân chuồng hoai mục để bón cho hồ tiêu. Hạn chế tối đa tình trạng sới sào đất trồng hồ tiêu và sử dụng các thiết bị tưới công nghệ cao để tưới tràn cho hồ tiêu.

– Với các cây bị nhiễm bệnh nặng như bị nhiễm nấm bạn lấy lên nhổ bỏ và đốt ngay để tránh lây bệnh sang cho các trụ hồ tiêu khác. Xử lý đất trồng bị nhiễm bệnh bằng cách dùng vôi bột để loại bỏ mầm bệnh.

– Thường xuyên kiểm tra vườn hồ tiêu để phát hiện ra các loại dịch bệnh vừa xuất hiện có thể sử dụng các thiết bị tưới thông minh để phun thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu trên diện tích hồ tiêu lớn nhằm đảm bảo an toàn cho cây và cả sức khỏe của bạn…

Có thể bạn chưa biết:

Ngoài ra theo các kỹ sư nông nghiệp thì hồ tiêu là loại cây thu hoạch quả chính vì vậy cây càng nhiều tán sẽ càng cho sản lượng cao. Do đó, trong quá trình canh tác cây hồ tiêu bạn sẽ cần mạnh dạn cắt tỉa các cành phát triển thẳng để mau chóng tạo nhánh cho hồ tiêu. Và có thể bạn sẽ cần dùng dây để cố định thân hồ tiêu và các trụ bán để giúp cây bám  trụ tốt hơn và không bị ảnh hưởng bởi mưa gió và các điều kiện thời tiết xấu khác. ST 

Ban quản trị Website HH

Tin bài khác

video

Sản phẩm dịch vụ

Xem thêm

Giải pháp tiết kiệm điện tự dùng và XD trạm Điện Mặt Trời áp mái

hà máy Nhiệt điện Vũng Áng là nhà máy nhiệt điện chạy than, do PVP đầu tư xây dựng và quản lý vận hành. Nhà máy có công

Sản phẩm SACHI - Trung tâm thuộc Hiệp hội

Không phải ngẫu nhiên Nam Mỹ được xem là cái nôi của những người mẫu, hoa hậu của thế giới mà danh hiệu này một phần nhờ

Maccaca - Hội viên Pháp nhân Chính thức của VICSAFA

Chứng nhận Hội viên chính thức của VICSAFA       CÁC CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM, ĐẠT TIÊU CHUẨN QUỐC G

Trồng dược liệu, một hướng đi mới của người dân Gia Lai

Thống kê vào năm 2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, cả nước có khoảng 5.000 loài câ
Banner
Banner
Banner